vie

Làm thế nào để cải thiện vốn từ vựng? Cách tốt nhất để ghi nhớ từ mới

Andrew Kuzmin / 02 Jul

Làm thế nào để cải thiện vốn từ vựng?

Mọi học sinh đang học ngoại ngữ đều hỏi câu hỏi này. Có một số cách cơ bản để cải thiện vốn từ vựng mà chúng tôi sẽ đề cập đến trong bài viết này:

 1. Lắng nghe và lặp lại các từ bạn muốn ghi nhớ
 2. Sử dụng phương pháp thẻ flash
 3. Tạo liên kết bằng hình ảnh
 4. Ghi nhớ các câu và cụm từ chứa từ mới
 5. Phát âm từ mới
 6. Ghi nhớ các từ mới cùng với từ đồng nghĩa và từ trái nghĩa của chúng
 7. Xem phim và video bằng ngôn ngữ bạn đang học

Để trả lời câu hỏi "Làm thế nào để cải thiện vốn từ vựng?" nó cũng là cần thiết để hiểu các tính năng cá nhân hoặc bẩm sinh của bộ nhớ của bạn. Đối với một số người thì tốt hơn và nhanh hơn để ghi nhớ những từ mới bằng cách lắng nghe, cho người khác, viết và xem lại văn bản có hiệu quả hơn. Nhiều người thấy nó có hiệu quả để ghi nhớ các từ bằng cách sử dụng hình ảnh hoặc hình ảnh. Vì vậy, bạn có thể chọn sự kết hợp của các phương pháp để cải thiện vốn từ vựng sẽ làm việc tốt nhất cho bạn.

Hãy phân tích từng phương pháp một cách riêng biệt và xem xét các công cụ có thể để đạt được hiệu quả tối đa:

 1. Lắng nghe và lặp lại các từ bạn muốn ghi nhớ

Nhiều người nhớ những từ mới tốt nhất với sự giúp đỡ của việc nghe thường xuyên. Bạn có thể tìm thấy một số lượng lớn các bản ghi âm có thể phát từ mới từ tài liệu bạn đang học, nhưng nếu bạn đã học được một nửa số từ trên bản ghi, nhưng bạn đang cố gắng ghi nhớ những từ còn lại? Hãy thừa nhận rằng nó là không cần thiết để nghe toàn bộ ghi âm âm thanh một lần nữa và một lần nữa, nếu bạn đã ghi nhớ một số lượng đáng kể các từ. Ngoài ra, số lần lặp lại và kích thước tạm dừng giữa các từ cho mỗi người phải là cá nhân dựa trên đặc điểm bộ nhớ của bạn. Vì mục đích này, chúng tôi đã phát triển một trình phát âm thanh LingoCard duy nhất, trong đó bạn có thể xóa tất cả các từ đã học và chỉ nghe những từ bạn thực sự không biết. Bạn có thể điều chỉnh số lần lặp lại các từ (hoặc bản dịch của chúng) và thời gian tạm dừng giữa các từ với cài đặt sẽ hoạt động tốt nhất cho bạn. Cũng có thể tạo và nghe tài liệu học tập của riêng bạn từ bất kỳ tệp văn bản nào. Chỉ cần tải lên văn bản có bản dịch lên trình phát và nghe. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả nếu bạn không có thời gian rảnh để học vì bạn có thể nghe tài liệu học tập bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu. Hiện tại, một số lượng lớn sách nói về các chủ đề nhất định có sẵn. Để ghi nhớ các từ mới, bạn cũng có thể thêm chúng vào danh sách của bạn trên ứng dụng của chúng tôi và sau đó lắng nghe chúng bằng cách sử dụng trình phát.

 1. Sử dụng phương pháp thẻ flash

Phương pháp phổ biến nhất để cải thiện vốn từ vựng là tạo thẻ flash, trong đó một mặt của thẻ có từ khó nhớ và mặt kia có nghĩa hoặc bản dịch của từ đó. Sau khi tạo một cỗ bài, bạn bắt đầu nhìn qua chúng, dần dần đặt sang một bên các thẻ bạn đã nghiên cứu, cho đến khi bạn đã học được toàn bộ cỗ bài. Sau một vài tháng sử dụng phương pháp này, tôi đã có hàng trăm thẻ vô cùng bất tiện khi mang theo. Tôi cũng muốn thay đổi thứ tự các từ mà tôi đã ghi nhớ, ví dụ: theo thứ tự bảng chữ cái, theo thứ tự bảng chữ cái ngược, ngẫu nhiên, trong các chủ đề và vân vân. Vì vậy, tôi quyết định sử dụng một điện thoại thông minh, nhưng tôi không thể tìm thấy một ứng dụng đơn giản và thuận tiện. Vì vậy, sau đó tôi đã có ý tưởng tạo ra một ứng dụng mới cho điện thoại thông minh, và một vài tháng sau, tôi đã phát triển ứng dụng LingoCard di động đầu tiên với thẻ flash và một cơ sở dữ liệu. Nó là cần thiết để làm cho thẻ với tiếng nói của bất kỳ từ nào và tạo ra một số cơ sở dữ liệu với những từ được sử dụng nhiều nhất. Tôi bắt đầu thảo luận về các tùy chọn triển khai với một số nhà phát triển chuyên nghiệp mà tôi biết. Những người thích ý tưởng của tôi, và kết quả là những người đam mê bắt đầu tham gia dự án. Sau khi triển khai các ý tưởng mới, chúng tôi quyết định không dừng lại ở đó và phát triển thêm một số công cụ độc đáo khác đã có sẵn trên hai hệ điều hành: Android và iOS. Chúng tôi đã lưu trữ ứng dụng của mình miễn phí trên Google PlayApple Store cho tất cả các quốc gia và tất cả các quốc tịch.

cải thiện vốn từ vựng

 1. Tạo liên kết bằng hình ảnh

Nhiều người có trí nhớ hình ảnh tốt và đối với họ nó có thể rất hiệu quả để tạo ra các hiệp hội với hình ảnh trực quan. Ví dụ, nếu bạn nhìn thấy một đối tượng ý nghĩa nước ngoài mà bạn không thể nhớ ngay, bạn có thể chụp ảnh đối tượng này và viết một từ trên đó bằng ngôn ngữ bạn đang học. Với ứng dụng của chúng tôi, bạn có thể tạo thẻ flash với hình ảnh từ máy ảnh hoặc bất kỳ hình ảnh nào từ Internet. Vì vậy, nếu bạn có bộ nhớ trực quan tốt và không thể nhớ một số từ hoặc biểu thức, bạn chỉ có thể sao chép từ này vào công cụ tìm kiếm và tải xuống bất kỳ hình ảnh phù hợp nào, đính kèm vào thẻ flash.

 1. Ghi nhớ các câu và cụm từ chứa từ mới

Đó là một cách rất hiệu quả để cải thiện vốn từ vựng và học ngoại ngữ. Vì vậy, bạn ngay lập tức nhớ một loạt các từ và cấu trúc câu. Điều này cho phép bạn truy xuất một câu sẵn sàng trong một cuộc trò chuyện mà không cần phải nhớ từng từ riêng biệt. Nếu những từ bạn đang học có nhiều nghĩa, phương pháp này có thể rất hiệu quả. Điều này rất phổ biến, ví dụ bằng tiếng Anh, và để hiểu cách sử dụng của một từ, tốt hơn là nên ghi nhớ nó trong một câu. Hơn 120 nghìn từ điển chuyên đề khác nhau được thu thập trên trang web của chúng tôi và khoảng một nửa trong số đó bao gồm các cụm từ và câu.

 1. Phát âm từ mới

Phát âm thường xuyên và chính xác các từ bạn đang học giúp ghi nhớ chúng một cách hoàn hảo. Phương pháp này là tốt để sử dụng sau khi nghe cách phát âm của các từ với một sự lặp lại tiếp theo. Cố gắng phát âm chúng kết hợp với các từ liên quan khác hoặc trong các câu. Chúng tôi cung cấp tất cả các thẻ ngôn ngữ có chức năng nghe bằng bất kỳ ngôn ngữ nào để nghe ví dụ về cách phát âm chính xác. Sau khi khởi động trình phát âm thanh, việc lặp lại cách phát âm các từ trong khi tạm dừng rất hiệu quả và vì mục đích này, tốt hơn là tăng thời gian tạm dừng giữa các từ trong menu cài đặt của trình phát.

 1. Ghi nhớ các từ mới cùng với từ đồng nghĩa và từ trái nghĩa của chúng

Một kỹ thuật tuyệt vời là ghi nhớ các từ có nghĩa tương đương hoặc đồng nghĩa. Hầu hết mọi người nghĩ rằng với sự giúp đỡ của các hiệp hội, và ghi nhớ thông tin mới có thể rất hiệu quả kết hợp với việc học kết hợp các từ tương tự hoặc đối lập. Bạn có thể sử dụng kỹ thuật này bằng cách tạo thẻ flash với từ đồng nghĩa và trái nghĩa. Tải xuống từ điển có từ đồng nghĩa và từ trái nghĩa từ Internet hoặc tìm chúng theo nhiều hướng dẫn tự học của ngôn ngữ bạn đang học. Sau khi biên soạn tài liệu đào tạo bạn cần, bạn có thể chuyển dữ liệu sang tệp văn bản và tải lên ứng dụng của chúng tôi. Kết quả là, bạn sẽ tạo cơ sở dữ liệu đã tải lên của thẻ flash cho tài liệu học tập của mình và có thể học bất kỳ kết hợp từ nào sử dụng tất cả các công cụ của chúng tôi. Ngoài ra, một số lượng lớn thẻ được tạo với các từ đồng nghĩa và trái nghĩa đã có sẵn trong cơ sở dữ liệu của chúng tôi. Kết quả của việc sử dụng phương pháp này, bạn có thể ghi nhớ một số từ mới với ý nghĩa tương tự hoặc ngược lại của chúng, điều này sẽ cho phép bạn cải thiện đáng kể vốn từ vựng của mình.

 1. Xem phim và video bằng ngôn ngữ bạn đang học

Đây có lẽ là phương pháp cải thiện vốn từ vựng dễ tiếp cận và hiệu quả nhất, có thể được sử dụng trực tiếp từ người bản xứ. Đó là một phương pháp tuyệt vời để ghi nhớ các từ mới ngay từ môi trường ngôn ngữ. Khi học một ngôn ngữ mới, điều đặc biệt quan trọng là phải hiểu được tiếng lóng và thành ngữ có thể được tìm thấy trong phim truyện. Bạn cần quyết định loại ngôn ngữ nước ngoài nào bạn muốn học. Ví dụ: tiếng Anh có nhiều bộ phận như tiếng Anh Mỹ, tiếng Anh Úc, tiếng Anh Anh, v.v. Dựa trên loại ngôn ngữ bạn muốn tìm hiểu, bạn cần chọn phim đã được quay ở quốc gia thích hợp. Xem phim đầu tiên với phụ đề để có nhận thức tốt hơn. Nếu bạn nghe thấy một từ mà bạn không thể nhớ cùng một lúc, bạn cần phải viết nó trong từ điển và lặp lại nó sau. Khi một từ khó nhớ xuất hiện trong một bộ phim, tôi thường tạm dừng, dịch và sao chép nó vào ứng dụng LingoCard. Sau đó, tôi lắng nghe tất cả các từ trong máy nghe nhạc và ghi nhớ chúng bằng cách sử dụng các thẻ. Để củng cố tài liệu, lần sau bạn có thể xem cùng một bộ phim mà không có phụ đề - nếu bạn chọn một bộ phim rất thú vị, lượt xem thứ hai sẽ không nhàm chán. Kết quả là, với mỗi bộ phim bạn xem, bạn sẽ cần tạo ít thẻ mới hơn, vì từ vựng của bạn sẽ không ngừng mở rộng. Đừng quên về sự đều đặn; đặt mục tiêu xem ít nhất một bộ phim một tuần bằng ngôn ngữ bạn đang học hoặc thậm chí tốt hơn chỉ xem tất cả các bộ phim bằng ngôn ngữ bạn đang học và sau một thời gian, bạn sẽ nắm vững ngôn ngữ mới.

Hãy thử sử dụng tất cả các phương pháp có sẵn để xác định phương pháp nào là tốt nhất cho bạn.

cải thiện vốn từ vựng

Khi bạn quyết định lựa chọn và hiểu cho mình cách bạn cải thiện vốn từ vựng tốt nhất, bạn cần phải nhớ những định đề chính về học tập hiệu quả:

 1. Thường xuyên. Bạn cần phải thực hành mỗi ngày.
 2. Chỉ chọn những công cụ hiệu quả nhất để đào tạo
 3. Xác định thời gian tốt nhất để học và học tài liệu mới
 4. Phân tích khối lượng của vật liệu được nghiên cứu
 5. Đặt mục tiêu rõ ràng cho số lượng tài liệu để ghi nhớ hàng ngày và tổng khối lượng Trong các ứng dụng di động của chúng tôi, chúng tôi đã cố gắng thực hiện tất cả các phương pháp có thể cải thiện vốn từ vựng và giờ đây chúng có sẵn cho mọi người ở mọi nơi trên thế giới. Bạn chỉ cần cài đặt ứng dụng trên điện thoại thông minh của mình và đăng ký trong hệ thống để lưu các từ của bạn trên máy chủ đám mây. Chúng tôi đang làm việc để tạo ra một nền tảng giáo dục quốc tế cho mọi người thuộc mọi quốc gia, tạo cơ hội học bất kỳ ngôn ngữ nước ngoài nào và thực hành ngôn ngữ trên khắp thế giới. Tôi hy vọng rằng sự phát triển của chúng tôi sẽ cải thiện đáng kể năng suất học tập của bạn và sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể vốn từ vựng của bạn.