tha

วิธีการปรับปรุงคำศัพท์? วิธีที่ดีที่สุดในการจดจำคำศัพท์ใหม่ ๆ

Andrew Kuzmin / 26 Jun

วิธีการปรับปรุงคำศัพท์?

ถามนักเรียนทุกคนที่กำลังเรียนภาษาต่างประเทศ มีหลายวิธีขั้นพื้นฐานในการปรับปรุงคำศัพท์ซึ่งเราจะกล่าวถึงในบทความนี้:

 1. ฟังและทำซ้ำคำที่คุณต้องการจดจำ
 2. ใช้วิธีการแฟลชการ์ด
 3. การสร้างความสัมพันธ์กับภาพจริง
 4. จดจำประโยคและวลีที่มีคำใหม่ ๆ
 5. การออกเสียงคำใหม่
 6. จดจำคำศัพท์ใหม่พร้อมคำพ้องความหมายและคำตรงกันข้าม ดูวิดีโอและภาพยนตร์ในภาษาที่คุณกำลังเรียนรู้

ในการตอบคำถาม "วิธีการปรับปรุงคำศัพท์?" นอกจากนี้คุณจำเป็นต้องเข้าใจคุณลักษณะเฉพาะหรือโดยธรรมชาติของหน่วยความจำของคุณ สำหรับบางคนการจดจำคำศัพท์ใหม่ ๆ ได้ดีขึ้นและรวดเร็วยิ่งขึ้นโดยการฟังการเขียนให้คนอื่นเขียนและทบทวนข้อความที่เขียนมีประสิทธิภาพมากขึ้น หลายคนพบว่ามีประสิทธิภาพในการจดจำคำโดยใช้รูปภาพหรือรูปถ่าย ดังนั้นคุณสามารถเลือกการรวมกันของวิธีการในการปรับปรุงคำศัพท์ที่จะทำงานได้ดีที่สุดสำหรับคุณ

ลองวิเคราะห์แต่ละวิธีแยกกันและพิจารณาเครื่องมือที่เป็นไปได้เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด:

 1. ฟังและทำซ้ำคำที่คุณต้องการจดจำ

หลายคนจำคำใหม่ได้ดีที่สุดด้วยความช่วยเหลือของการฟังเป็นประจำ คุณสามารถหาบันทึกเสียงจำนวนมากที่สามารถเล่นคำใหม่จากเนื้อหาที่คุณกำลังศึกษาอยู่ได้ แต่ถ้าคุณได้เรียนรู้คำครึ่งหนึ่งของการบันทึกแล้ว แต่กำลังพยายามจดจำคำที่เหลืออยู่? ลองยอมรับว่าไม่จำเป็นต้องฟังการบันทึกเสียงทั้งหมดอีกครั้งและอีกครั้งถ้าคุณจดจำคำจำนวนมากแล้ว นอกจากนี้จำนวนครั้งที่เกิดขึ้นซ้ำและขนาดของการหยุดระหว่างคำสำหรับแต่ละบุคคลควรขึ้นอยู่กับลักษณะเฉพาะของหน่วยความจำของคุณ เพื่อวัตถุประสงค์นี้เราได้พัฒนาเครื่องเล่นเสียง LingoCard เฉพาะซึ่งคุณสามารถลบคำที่เรียนรู้ทั้งหมดและฟังเฉพาะคนที่คุณไม่รู้จักได้จริงๆ คุณสามารถปรับจำนวนการทำซ้ำของคำ (หรือคำแปล) และระยะเวลาที่หยุดระหว่างคำกับการตั้งค่าที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด นอกจากนี้ยังสามารถสร้างและฟังเนื้อหาการเรียนรู้ของคุณเองได้จากไฟล์ข้อความใด ๆ เพียงอัปโหลดข้อความที่มีการแปลไปยังเครื่องเล่นและฟัง วิธีนี้มีผลโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณไม่มีเวลาว่างในการศึกษาเพราะคุณสามารถฟังเนื้อหาการเรียนได้ทุกที่ทุกเวลา ปัจจุบันมีหนังสือเสียงอยู่หลายเรื่องในหัวข้อต่างๆ ในการจดจำคำศัพท์ใหม่ ๆ คุณสามารถเพิ่มคำเหล่านี้ลงในรายการของคุณในแอปพลิเคชันของเราแล้วฟังเพลงโดยใช้โปรแกรมเล่น

 1. ใช้วิธีการแฟลชการ์ด

วิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการพัฒนาคำศัพท์คือการสร้างการ์ดแฟลชซึ่งด้านใดด้านหนึ่งของการ์ดมีคำที่ยากต่อการจดจำและอีกด้านหนึ่งมีความหมายหรือคำแปลของคำ หลังจากสร้างเด็คการ์ดคุณจะเริ่มมองผ่านพวกเขาค่อยๆใส่การ์ดที่คุณศึกษาไปแล้วจนกว่าคุณจะได้เรียนรู้ทั้งดาดฟ้า หลังจากใช้เวลาสองถึงสามเดือนแล้วฉันมีบัตรหลายร้อยแผ่นที่ไม่สะดวกในการพกพา ฉันยังต้องการเปลี่ยนลำดับของคำที่ฉันจดจำตัวอย่างเช่นตามตัวอักษรเรียงตามลำดับตัวอักษรแบบย้อนกลับแบบสุ่มในเรื่องและอื่น ๆ ดังนั้นฉันจึงตัดสินใจที่จะใช้สมาร์ทโฟน แต่ฉันไม่สามารถหาแอปพลิเคชันที่ง่ายและสะดวก ดังนั้นฉันจึงมีแนวคิดในการสร้างแอปพลิเคชันใหม่สำหรับสมาร์ทโฟนและสองสามเดือนต่อมาฉันได้พัฒนาแอปพลิเคชัน LingoCard มือถือรุ่นแรกพร้อมแฟลชการ์ดและฐานข้อมูลเดียว จำเป็นต้องทำการ์ดด้วยเสียงคำใด ๆ และสร้างฐานข้อมูลหลาย ๆ คำที่ใช้มากที่สุด ฉันเริ่มพูดถึงตัวเลือกการใช้งานกับนักพัฒนามืออาชีพบางคนที่ฉันรู้จัก คนชอบความคิดของฉันและในฐานะที่เป็นผู้ที่ชื่นชอบผลงานเริ่มเข้าร่วมโครงการ หลังจากใช้แนวคิดใหม่ ๆ เราตัดสินใจที่จะไม่หยุดนิ่งและพัฒนาเครื่องมือพิเศษที่มีอยู่ในระบบปฏิบัติการสองระบบ ได้แก่ Android และ iOS เราได้ให้บริการแอปของเราฟรีบน Google Play และ Apple Store สำหรับทุกประเทศและทุกเชื้อชาติ

วิธีการปรับปรุงคำศัพท์

 1. การสร้างความสัมพันธ์กับภาพจริง

หลายคนมีหน่วยความจำภาพที่ดีและสำหรับพวกเขาจะมีประสิทธิภาพมากในการสร้างความสัมพันธ์กับภาพ ตัวอย่างเช่นถ้าคุณเห็นวัตถุความหมายต่างประเทศที่คุณไม่สามารถจำได้ทันทีคุณสามารถถ่ายภาพวัตถุนี้และเขียนคำในภาษาที่คุณกำลังเรียนได้ ด้วยแอปพลิเคชันของเราคุณสามารถสร้างการ์ดแฟลชพร้อมรูปภาพจากกล้องหรือรูปภาพจากอินเทอร์เน็ตได้ ดังนั้นหากคุณมีหน่วยความจำภาพที่ดีและไม่สามารถจำคำหรือสำนวนบางคำได้คุณก็สามารถคัดลอกคำนี้ลงในเครื่องมือค้นหาแล้วดาวน์โหลดภาพที่เหมาะสมใส่ลงในการ์ดแฟลช

 1. จดจำประโยคและวลีที่มีคำใหม่ ๆ

เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการปรับปรุงคำศัพท์และการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ ดังนั้นคุณทันทีจำพวงของคำและโครงสร้างประโยค ซึ่งช่วยให้คุณดึงประโยคสำเร็จรูปในการสนทนาโดยไม่ต้องจำคำแต่ละคำแยกกัน ถ้าคำที่คุณเรียนรู้มีความหมายหลายวิธีนี้อาจมีประสิทธิผลมาก นี่เป็นคำที่ใช้กันทั่วไปเช่นในภาษาอังกฤษและเพื่อให้เข้าใจถึงการใช้คำพูดจะเป็นการดีที่จะท่องจำในประโยค มีมากกว่า 120 พันคำที่เฉพาะเจาะจงที่ต่างกันในเว็บไซต์ของเราและประมาณครึ่งหนึ่งของพวกเขาประกอบด้วยวลีและประโยค

 1. การออกเสียงคำใหม่

การออกเสียงคำศัพท์ที่คุณกำลังเรียนบ่อยครั้งและบ่อยครั้งช่วยให้พวกเขาจดจำได้อย่างสมบูรณ์ วิธีนี้เป็นวิธีที่ดีที่จะใช้หลังจากฟังการออกเสียงของคำด้วยการทำซ้ำตามมา พยายามออกเสียงคำเหล่านี้ร่วมกับคำอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องหรือในประโยค เราจัดหาการ์ดภาษาทั้งหมดพร้อมฟังก์ชั่นการฟังในทุกภาษาเพื่อฟังตัวอย่างการออกเสียงที่ถูกต้อง หลังจากเริ่มเล่นเสียงแล้วจะมีประสิทธิภาพในการทำซ้ำการออกเสียงของคำระหว่างการหยุดชั่วคราวและในกรณีนี้จะเป็นการดีที่จะเพิ่มความยาวของการหยุดระหว่างคำในเมนูการตั้งค่าของเครื่องเล่น

 1. จดจำคำศัพท์ใหม่พร้อมคำพ้องความหมายและคำตรงกันข้าม

เทคนิคที่ยอดเยี่ยมคือการท่องจำคำโดยใช้คำเทียบเท่าหรือตรงกันข้าม คนส่วนใหญ่คิดด้วยความช่วยเหลือของสมาคมและการจดจำข้อมูลใหม่ ๆ จะมีประสิทธิภาพมากควบคู่กับการเรียนรู้คำผสมหรือคำที่ตรงกันข้าม คุณสามารถใช้เทคนิคนี้ได้โดยการสร้างการ์ดแฟลชที่มีคำพ้องความหมายและคำ antonyms ดาวน์โหลดพจนานุกรมที่มีคำพ้องความหมายและคำ antonyms จากอินเทอร์เน็ตหรือค้นหาคำแนะนำเหล่านี้ในบทแนะนำที่สอนด้วยตัวเองของภาษาที่คุณเรียนรู้ หลังจากรวบรวมข้อมูลการฝึกอบรมที่คุณต้องการแล้วคุณสามารถถ่ายโอนข้อมูลไปยังไฟล์ข้อความและอัปโหลดไปยังแอปพลิเคชันของเราได้ ด้วยเหตุนี้คุณจะสร้างฐานข้อมูลแฟลชการ์ดที่อัปโหลดสำหรับเนื้อหาการศึกษาของคุณเองและจะสามารถเรียนรู้การรวมกันของคำต่างๆโดยใช้เครื่องมือทั้งหมดของเรา นอกจากนี้ในฐานข้อมูลของเรามีอยู่แล้วในบัตรจำนวนมากที่สร้างด้วยคำพ้องความหมายและคำ antonyms อันเป็นผลมาจากการใช้วิธีนี้คุณสามารถจดจำคำใหม่ ๆ ที่มีความหมายเหมือนกันหรือตรงข้ามซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถปรับปรุงคำศัพท์ของคุณได้อย่างมีนัยสำคัญ

ดูวิดีโอและภาพยนตร์ในภาษาที่คุณกำลังเรียนรู้

นี่เป็นวิธีที่สามารถเข้าถึงและมีประสิทธิภาพมากที่สุดในการพัฒนาคำศัพท์ซึ่งสามารถใช้โดยตรงจากเจ้าของภาษาได้ เป็นวิธีการจดจำคำศัพท์ใหม่ ๆ ที่ถูกต้องจากสภาพแวดล้อมทางภาษา เมื่อเรียนรู้ภาษาใหม่เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่ต้องเข้าใจคำแสลงและสำนวนที่สามารถพบได้ในภาพยนตร์สารคดี คุณต้องตัดสินใจว่าคุณต้องการเรียนภาษาแบบไหน ตัวอย่างเช่นภาษาอังกฤษมีหลายแผนกเช่นอเมริกันอังกฤษออสเตรเลียอังกฤษอังกฤษอังกฤษเป็นต้น ขึ้นอยู่กับประเภทของภาษาที่คุณต้องการเรียนรู้คุณต้องเลือกภาพยนตร์ที่ถ่ายในประเทศที่เหมาะสม ดูภาพยนตร์เรื่องแรกด้วยคำบรรยายเพื่อการรับรู้ที่ดีขึ้น ถ้าคุณได้ยินคำที่คุณจำไม่ได้ในคราวเดียวคุณจำเป็นต้องเขียนคำลงในพจนานุกรมแล้วทำซ้ำในภายหลัง เมื่อคำที่ยากต่อการจดจำในภาพยนตร์ฉันมักจะหยุดแปลและคัดลอกไปยังแอปพลิเคชัน LingoCard จากนั้นผมก็ฟังคำศัพท์ทั้งหมดในเครื่องเล่นและจดจำการ์ดเหล่านี้โดยใช้การ์ด ในการรวบรวมเนื้อหาในครั้งต่อไปคุณจะสามารถชมภาพยนตร์เรื่องเดียวกันได้โดยไม่มีคำบรรยายหากคุณเลือกภาพยนตร์ที่น่าสนใจมากการดูครั้งที่สองจะไม่น่าเบื่อ ดังนั้นด้วยภาพยนตร์แต่ละเรื่องที่คุณดูคุณจะต้องสร้างการ์ดใหม่ ๆ ที่น้อยลงและน้อยลงเพราะคำศัพท์ของคุณจะขยายไปเรื่อย ๆ อย่าลืมเกี่ยวกับความสม่ำเสมอ; กำหนดเป้าหมายในการดูภาพยนตร์ภาษาอังกฤษอย่างน้อยหนึ่งเรื่องต่อสัปดาห์ในภาษาที่คุณเรียนรู้ได้ดีขึ้นหรือดูหนังได้ดียิ่งขึ้นเฉพาะในภาษาที่คุณเรียนรู้และหลังจากนั้นสักครู่คุณจะสามารถใช้ภาษาใหม่ได้

ลองใช้วิธีการทั้งหมดที่พร้อมใช้งานเพื่อพิจารณาว่าวิธีใดที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

วิธีการปรับปรุงคำศัพท์

เมื่อคุณตัดสินใจเลือกและทำความเข้าใจกับตัวคุณเองว่าคุณพัฒนาคำศัพท์ให้ดีที่สุดคุณต้องจำหลักเกณฑ์ในการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพ:

 1. ความสม่ำเสมอ คุณต้องฝึกทุกวัน
 2. เลือกเฉพาะเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดสำหรับการฝึกอบรม
 3. กำหนดเวลาที่ดีที่สุดในการศึกษาและเรียนรู้เนื้อหาใหม่
 4. วิเคราะห์ปริมาณของวัสดุที่ศึกษา
 5. กำหนดเป้าหมายที่ชัดเจนสำหรับปริมาณวัสดุที่ต้องจดจำรายวันและปริมาณรวม ในแอปพลิเคชันมือถือของเราเราได้พยายามที่จะใช้วิธีการที่เป็นไปได้ทั้งหมดในการปรับปรุงคำศัพท์และตอนนี้พวกเขาสามารถใช้ได้กับทุกคนในโลก คุณจำเป็นต้องติดตั้งแอพพลิเคชันลงในสมาร์ทโฟนและลงทะเบียนไว้ในระบบเพื่อบันทึกคำศัพท์บนเซิร์ฟเวอร์คลาวด์ เรากำลังดำเนินการเพื่อสร้างเวทีการศึกษาระดับนานาชาติสำหรับคนทุกเชื้อชาติซึ่งเป็นโอกาสในการเรียนภาษาต่างประเทศและมีการฝึกฝนภาษาทั่วโลก ฉันหวังว่าการพัฒนาของเราจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนรู้ของคุณอย่างมีนัยสำคัญและจะช่วยให้คุณสามารถปรับปรุงคำศัพท์ได้ดีขึ้น